Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn qua đời tại Huế, hưởng thọ 102 tuổi

Là một trong những nhân chứng cho sự suy vong của triều đại nhà Nguyễn, cụ Lê Thị Dinh cũng là cung nữ cuối cùng trung thành hầu cận mẹ vua Bảo Đại.
Từ nhỏ đã vào cung với vai trò cung nữ, cụ Lê Thị Dinh đã dùng toàn bộ cuộc đời mình để hầu cận rồi sau đó là thờ cúng những vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn.

Thông tin cụ Dinh qua đời tại di tích phủ Kiên Thái Vương, thành phố Huế đã khiến không chỉ con cháu trong gia đình mà cả những người yêu lịch sử phải tiếc thương.

Cụ Lê Thị Dinh.

Cung nữ cuối cùng triều Nguyễn đã qua đời

Theo VTC, vào tối ngày 21/2, cụ Lê Thị Dinh đã qua đời tại cнíɴн phủ Kiên Thái Vương, thọ 102 tuổi. Nhà nghiên cứu cổ phục Nguyễn Đức Lộc cho biết, cụ Dinh đã bị вệин nhiều năm nay và không còn minh mẫn nữa. Sự ra đi của “pho sử sống” về đời sống cung đình, thâm cung bí sử triều Nguyễn đã khiến không ít người tiếc thương.

Cụ Dinh tái hiện lại тʀᴀng phục và cách тʀᴀng điểm của hậu phi thời Nguyễn. (Ảnh: Dân Trí)

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, vì có mẹ là em chú bác với vua Khải Định nên từ năm 9 tuổi, khi đang học lớp 5 trường nữ sinh Đồng Khánh, cụ Lê Thị Dinh đã được đưa vào cung để hầu hạ đức Thánh Cung Thái hoàng Thái hậu (bà nội vua Bảo Đại). Đến năm 15 tuổi, khi đức Thánh Cung qua đời, cụ Dinh tiếp tục được giữ lại trong cung để hầu đức Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại).

Vốn khéo tay, cụ Dinh được tin tưởng giao nhiệm vụ тʀᴀng điểm cho Thái hậu rồi làm các món điểm tâm Huế đòi hỏi tay nghề cao. Mặc dù là cung nữ nhưng cụ Dinh lại biết chữ nên được đức Từ Cung tin tưởng để thay mình viết thư cho vua Bảo Đại.

Ngay cả khi triều Nguyễn sụp đổ, cụ Dinh vẫn chăm sóc cho đức Từ Cung. (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Một lòng trung thành với triều Nguyễn

Sau Cách мạиɢ Tháng Tám năm 1945, cụ Lê Thị Dinh được đi theo đức Từ Cung về ở cung An Định rồi sau chuyển về căи nhà 147 Phan Đình Phùng, Huế. Trong khi hầu hết những cung nữ khác đều rời xa Thái hậu để lập gia đình thì cụ Dinh vẫn một lòng trung thành, chăm sóc cho đức Từ Cung đến khi bà qua đời vào năm 1980.

Cụ Dinh thắp hương trước bàn thờ vua Kiến Phúc. (Ảnh: Petrotimes)

Phải đến khi lo xong hậu sự cho Thái hậu, cụ Dinh mới trở về với cuộc sống bên con cháu. Cụ dọn ra ở phủ Kiên Thái Vương và cùng con тʀᴀi cả chịu trách nhiệm hương khói cho 5 vị vua là Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại.

Kinh tế của cụ Dinh cũng không dư dả gì, không thể bày ra lễ nghi rườm rà nhưng cụ vẫn chăm lo chu toàn vào tất cả các ngày quan trọng. Và suốt bao nhiêu năm, cụ chưa từng một lần thiếu sót.

Từ năm 1997, cụ Dinh thờ thêm vua Bảo Đại do hậu duệ của vua đều ở nước ngoài. (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Là người có công lao to lớn trong việc giữ gìn di tích phủ Kiên Thái Vương – viên ngọc quý của cố đô Huế, cụ Lê Thị Dinh sẽ còn được nhiều người nhớ đến mãi về sau này.

Viết một bình luận