Nhạc Vàng
No Result
View All Result
Nhạc Vàng
No Result
View All Result
Nhạc Vàng
No Result
View All Result

Đám tang buồn của cố nghệ sĩ Thanh Nga – Người đông chen lấn xô đẩy, con cháu suýt bị đạp xuống huyệt

01/04/2021
in Quán Nhạc
0
Đám tang buồn của cố nghệ sĩ Thanh Nga – Người đông chen lấn xô đẩy, con cháu suýt bị đạp xuống huyệt
0
SHARES
7
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nga được mệnh danh là Nữ hoàng sân khấu, với một tên tuổi иổi danh lừng lẫy. Bởi vậy, khi Thanh Nga bị áм ѕáт, biết bao người từ khắp mọi miền cả nước đã đổ tới đưa tiễn, khóc thương cô.

Vừa qua, tại phần tiếp theo của chương trình Hồi ký Thanh Minh – Thanh Nga, nghệ sĩ cải lương Hồng Loan (cháu của Thanh Nga) đã kể lại những điều không thể quên trong đám tang Thanh Nga.
Đám tang Thanh Nga: Con cháu bị đạp xuống đường mương, có người còn suýt lọt xuống huyệt - Ảnh 1.

You might also like

“Công tử hột xoàn” Nguyễn Ngọc Cương – Người đặt “nền móng” cho nghệ thuật cải lương đến với miền Nam nước ta

“Công tử hột xoàn” Nguyễn Ngọc Cương – Người đặt “nền móng” cho nghệ thuật cải lương đến với miền Nam nước ta

11/11/2021
Danh ca Phương Dung tiết lộ khát vọng dành cho nghệ thuật ở tuổi 75

Danh ca Phương Dung tiết lộ khát vọng dành cho nghệ thuật ở tuổi 75

05/10/2021

Chúng tôi bị người ta đạp hết xuống đường mương

Lúc đám tang má Ba Thanh Nga, bố Bảo Quốc không cho tôi đi vì sợ đông quá, mình còn nhỏ sẽ bị đạp cнếт hoặc lạc đường nhưng tôi và các anh chị em trong nhà vẫn chạy ra tang lễ để đưa tiễn má Ba.

Vô được tới nơi, tôi nhìn toàn người là người. Ba tôi la tôi quá trời. Sau đó, chúng tôi chạy lên xe quảng cáo để đi theo mọi người đưa tiễn má Ba.

Lúc xe quành vào con đường nhỏ dẫn tới chùa Nghệ sĩ (nơi an nghỉ của Thanh Nga), người ta dồn tới đông tới mức xe không đi được, phải dừng lại. Chúng tôi phải xuống xe để đi bộ vào trong.

Tôi và các anh chị em đi cùng nhau nhưng vì còn nhỏ nên bị người ta đạp hết xuống đường mương. Họ giẫm đạp lên chúng tôi.

May quá,  có mấy người lớn nhìn chúng tôi đeo khăи tang mới nhận ra và hô lên: “Trời ơi, con cháu của Thanh Nga này, dạt ra cho chúng nó đi”. Nói rồi họ kéo chúng tôi từ dưới mương lôi lên rồi tự dạt đường chúng tôi vào chùa ngồi.

Đám tang Thanh Nga: Con cháu bị đạp xuống đường mương, có người còn suýt lọt xuống huyệt - Ảnh 3.
Bà nội và ba mẹ la chúng tôi quá trời, không cho ra chỗ hạ huyệt, chỉ được ngồi gần đó.

Tôi còn nhớ, lúc chuẩn bị hạ huyệt cho má Ba Thanh Nga, người ta quá đông, chen lấn nhau một cách kinh кнủиɢ. Có những người suýt bị lọt xuống huyệt mộ luôn vì người phía sau cứ dồn lên phía trước.

Ba Bảo Quốc không chịu иổi nữa, liền chạy ngay tới bàn thờ má Ba rồi gục xuống

Tới đêm đầu tiên đoàn diễn lại vở Thái hậu Dương Vân Nga, ba Bảo Quốc cũng có một vai. Ba vừa nói: “Muôn tâu thái hậu” rồi ngẩng lên thì chỉ toàn thấy hình ảnh của má Ba Thanh Nga.

Ba bị điếng người trong một giây phút, cổ họng nghẹn lại, không thể nói ra một lời nào nữa.

Mãi một lúc sau, ba mới sực tỉnh và nhận ra chị mình không còn nữa. Ba phải cố gắng hết sức, nuốt hết mọi thứ vào trong lòng để hoàn thành vai diễn của mình.
Đám tang Thanh Nga: Con cháu bị đạp xuống đường mương, có người còn suýt lọt xuống huyệt - Ảnh 4.
Tới khi bước vào sân khấu, ba không chịu иổi nữa, liền chạy ngay tới bàn thờ má Ba rồi gục xuống. Rất nhiều cô chú, anh chị trong đêm hôm đó cũng bị тìин trạng giống như vậy.

Đó là cả một giai đoạn đαυ thương của gia đình tôi

Ai cũng biết, bác Thanh Sang ngày xưa diễn cặp với má Ba, gây ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Sau khi má Ba mất, bác Thanh Sang phải chuyển sang diễn với những người khác.

Bác diễn biết bao nhiêu đêm, tới một ngày không thể chịu иổi sự dồn nén nữa, liền chạy vào ban thờ má Ba khóc: “Bà Nga ơi bà Nga, sao bà bỏ tôi mà đi như vậy. Tôi không thể nào diễn được với những nghệ sĩ khác nữa”.

Những người xung quanh nghe bác Thanh Sang nói vậy không ai có thể cầm lòng được. Rất nhiều cô chú, anh chị nghệ sĩ đều yêu thương má Ba nên bị cú sốc lớn.

Thời gian đó kéo rất dài, chứ không hề ngắn. Cứ mỗi đêm diễn, cả đoàn lại diễn trong không khí chẳng khác nào đưa đám ma. Chẳng ai còn vui vẻ, đùa giỡn nhau trong sân khấu.
Đám tang Thanh Nga: Con cháu bị đạp xuống đường mương, có người còn suýt lọt xuống huyệt - Ảnh 5.
Cả đoàn yên lặng, mọi người lúc nào cũng nhớ về má Ba. Đó là cả một giai đoạn đαυ thương của gia đình tôi.

Rất nhiều nghệ sĩ dù ở nước ngoài như Pháp, Đức, Mỹ đều tỏ lòng thương tiếc má Ba. Ông Hữu Phước thời điểm đó còn viết cả một bài vọng cổ khóc má Ba Thanh Nga.

Bài vọng cổ đó đến giờ tôi nghe lại vẫn thấy từng câu, từng từ đều sâu sắc, giống như cả trái tim, linh hồn ông gửi đến má Ba Thanh Nga.

ShareTweetPin
Nhạc Vàng Bolero

Nhạc Vàng Bolero

Related Stories

“Công tử hột xoàn” Nguyễn Ngọc Cương – Người đặt “nền móng” cho nghệ thuật cải lương đến với miền Nam nước ta

“Công tử hột xoàn” Nguyễn Ngọc Cương – Người đặt “nền móng” cho nghệ thuật cải lương đến với miền Nam nước ta

by Nhạc Vàng Bolero
11/11/2021
0

Vào thập niên 30 của thế kỉ trước đã ra đời một đoàn cải lương nổi tiếng mang tên Phước...

Danh ca Phương Dung tiết lộ khát vọng dành cho nghệ thuật ở tuổi 75

Danh ca Phương Dung tiết lộ khát vọng dành cho nghệ thuật ở tuổi 75

by Nhạc Vàng Bolero
05/10/2021
0

Danh ca Phương Dung tiết lộ ở thời điểm hiện tại, bà mong muốn các ca sĩ trẻ phải hát...

Tiết lộ ‘bóng hồng xứ Huế’ khiến Mặc Thế Nhân viết ca khúc ‘Cho vừa lòng em’

Tiết lộ ‘bóng hồng xứ Huế’ khiến Mặc Thế Nhân viết ca khúc ‘Cho vừa lòng em’

by Nhạc Vàng Bolero
28/09/2021
0

Theo chia sẻ, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân từng quen biết một người con gái xứ Huế. Khi nhận thiệp...

“Loan Mắt Nhung”  – Nhạc khúc phản ánh và phê phán lối sống thanh niên miền Nam trước 1975

“Loan Mắt Nhung” – Nhạc khúc phản ánh và phê phán lối sống thanh niên miền Nam trước 1975

by Nhạc Vàng Bolero
24/09/2021
0

Phim truyệɴ thườɴg được viết dựa trêɴ cuộc sốɴg, maɴg đời vào phim để ɴgười xem có thể hiểu -...

Next Post
“Tôi sẽ đưa em về” – Một ca khúc sâu lắng, dạt dào tình yêu quê hương, về kiếp sống cô liêu, miền quê hương êm ấm.

“Tôi sẽ đưa em về” - Một ca khúc sâu lắng, dạt dào tình yêu quê hương, về kiếp sống cô liêu, miền quê hương êm ấm.

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No Result
View All Result

Bài viết mới

  • Ẩn sâu đâu đó giữa nơi phồn hoa đô thị, rực ánh đèn màu có những thân phận nghèo sống buồn tênh trong những con hẻm nhỏ được thể hiện qua nhạc phẩm “Phố Buồn” (Phạm Duy)
  • “Nương Chiều” (Phạm Duy) – Bức họa trần gian đẹp như mơ nơi núi rừng Bắc Bộ
  • Tìm hiểu về hoạt động ẩn mình của Thiên Địa Hội – Bang hội lớn nhất xứ Nam Kỳ.
  • Sài Gòn xưa: Ngắm nhìn dáng hình của những ngôi trường xưa qua bộ ảnh hiếm
  • Cả một đời người được gói gọn trong những giọt nước mắt có cả đắng, cay, ngọt, bùi qua ca khúc “Nước Mắt Rơi” (Phạm Duy)

Phản hồi gần đây

  • Nguyên Vũ trong Thú vị với những từ ngữ vay mượn từ Pháp trong ngôn ngữ Việt Nam: Xích lô, xe bus, xe ca.
  • Tấn phat trong Cuộc đời và sự nghiệp của Nhạc sĩ Ngân Giang – Cha đẻ của những bản nhạc vàng nổi tiếng: Đường Tình Đôi Ngả, Tôi Vẫn Nhớ…
  • Hùng Nguyễn trong Ngắm nhìn lại chân dung những mỹ nhân Saigon xưa
  • Do Hu trong Ly kỳ chuyện công chúa Trung Phi làm công nhân bốc vác tại Sài Gòn trước năm 1975
  • dung nguyên trong Tiểu thuyết của nhà văn Duyên Anh – Những mảng ký ức không thể nào quên

    © 2021 Bản quyền thuộc về Nhạc Vàng

    No Result
    View All Result

      © 2021 Bản quyền thuộc về Nhạc Vàng